Nên mở trường mầm non hay mua lại trường mầm non đang hoạt động

01/07/2019

Tuấn Anh

Để trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng sang nhượng mầm non đi tìm hiểu, mở trường mầm non và mua lại trường mầm non đang hoạt động như thế nào nhé.

Mở trường mầm non cần bằng cấp, giấy phép gì

Bạn có thể tham khảo Quyết định 41/2008/QĐ-BGDĐT để biết rõ hơn về quy định thành lập trường mầm non tư thục. Pháp luật quy định thì hiệu trưởng,chủ tịch Hội đồng quản trị của trường mầm non tư thục (trong trường hợp trường mầm non có hai người góp vốn trở lên) phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 15: “Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục phải bảo đảm các tiêu chuẩn sau:

a) Có bằng trung cấp sư phạm mầm non trở lên

b) Chấp hành đúng chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước

c) Có uy tín về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khoẻ tốt, đủ năng lực tổ chức, quản lý theo chức năng nhiệm vụ được giao, có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục.”

Khoản 1 Điều 14: “ Chủ tịch Hội đồng quản trị phải có phẩm chất, đạo đức tốt, có bằng trung cấp chuyên nghiệp trở lên, có đủ sức khỏe, khi được đề cử không quá 65 tuổi, có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn giáo dục mầm non ít nhất là 30 ngày hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý.

Nếu bạn muốn làm hiệu trưởng trường mầm non tư thục thì bạn phải có bằng cấp về sư phạm mầm non, còn nếu chỉ muốn mở trường mầm non để đầu tư, kinh doanh thì em có thể tham gia góp vốn thành lập trường (không làm hiệu trưởng), thì không nhất định phải có bằng cấp sư phạm mầm non. Với bằng cấp ngành quản lý giáo dục em có thể giữ chức danh chủ tịch Hội đồng quản trị (trong trường hợp trường mầm non tư thục có 2 thành viên góp vốn trở lên) nếu em thỏa mãn một số điều kiện khác để trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sang nhượng mầm non như thế nào

1. Xác định chủ sở hữu của trường mầm non

Theo quy định của pháp luật,cơ sở đào tạo mầm non phải do doanh nghiệp (loại hình công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn) thành lập và đăng ký hoạt động. Bạn tìm hiểu để xác định chủ sở hữu của cơ sở mầm non, nếu doanh nghiệp này được thành lập chỉ có duy nhất cơ sở mầm non này, ngoài ra không có hoạt động kinh doanh nào khác thì có thể đàm phán mua lại công ty trên để có toàn quyền quản lý, sở hữu cơ sở mầm non. Nếu không thay đổi tên, địa điểm.. thì bạn không cần thực hiện các thủ tục hành chính thay đổi thông tin về cơ sở mầm non.

2. Thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng

a/ Thủ tục chuyển nhượng doanh nghiệp.

Tùy loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ chuyển nhượng có thể khác nhau, nếu doanh nghiệp do 1 chủ sở hữu, về cơ bản bạn cần có hợp đồng chuyển nhượng vốn góp và bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của mình (bên mua) cùng 1 bản gốc thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp; điều lệ doanh nghiệp.

Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hoặc công ty cổ phần thì phải có hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa bạn và các thành viên/cổ đông khác, biên bản thanh lý hợp đồng; biên lai thanh toán tiền chuyển nhượng; danh sách cổ đông/thành viên góp vốn sau khi thay đổi; điều lệ; bản gốc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

b/ Hợp đồng chuyển nhượng cơ sở mầm non

Bên cạnh hồ sơ chuyển nhượng công ty, bạn nên xác lập hợp đồng chuyển nhượng cơ sở mầm non trong đó cần kê đầy đủ các trang thiết bị của cơ sở bên bán chuyển giao, hệ thống giao viên, sổ sách kế toán, hồ sơ pháp lý của cơ sở; hệ thống học sinh và các tài liệu liên quan đến học sinh .. để làm căn cứ tránh những tranh chấp về sau.

Về bản chất, mở trường mầm non hoặc mua lại trường mầm non thì đều giống nhau về chủ sở hữu nhưng khác nhau cả quá trình, bạn mở trường cần phải có số vốn khổng lồ, nhiều đêm mất ăn mất ngủ để tuyển sinh, nhưng mua lại trường mầm non đang hoạt động lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều, số tiền mua lại bằng một nữa số vốn mở trường mới và không đau đầu phải suy nghĩ như lúc mở trường.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề mà sang nhượng mầm non muốn chia sẻ cho bạn về việc nên mua lại trường mầm non hay mở trường mầm non mới, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được đường đi đúng đắn. Sang nhượng mầm non chúc bạn thành công trong lĩnh vực mầm non, ngành trồng người cao cả, chúc các bạn An khang - Thịnh Vượng cáo nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn.

Liên hệ để được giúp đỡ khi gặp phải vấn đề ngành mầm non Zalo/call 0911033045